Đô la Úc ổn định, RBA giữ nguyên lãi suất như mong đợi

Đồng đô la Úc đã bắt đầu phục hồi chậm nhưng ổn định từ việc giảm lãi suất trái phiếu kho bạc mới nhất. Nhưng tại sao tiền tệ vẫn ở vị trí bấp bênh như vậy?

Để bắt đầu, chúng tôi đã thấy tăng giá. Điều này đã được hỗ trợ bởi thực tế là chúng ta đang bắt đầu thấy sự tăng trưởng trong cả niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng. Ở Úc, tình cảm của người tiêu dùng và chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng đáng kể trong hai tháng qua.

Đây là kết quả của sự bùng nổ đầu tư khai thác từ một nền kinh tế đang chậm lại mà chưa thấy bất kỳ sự tăng giá nào bằng đồng đô la Úc. RBA đã cố gắng giảm bớt mức cung đang làm giảm mức giá than. Dự kiến ​​tăng giá với than được nhập khẩu, nhưng ở giai đoạn này không phải là tăng giá dài hạn.

Sự can thiệp của Kho bạc đã tạo ra sự khác biệt? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải xem xét tác động của cả hành động của ngân hàng trung ương và chuyển động tiền tệ. Đồng đô la đang giữ riêng của nó. Đây là một động thái có thể sẽ tiếp tục trong vài tháng tới vì RBA làm mọi thứ có thể để giảm nhu cầu.

Giá đang tiếp tục tăng trên bảng, bao gồm cả chi phí vận chuyển. Chi phí nhiên liệu trong nước hiện nằm trong tầm tay của nhiều người Úc.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến lãi suất? Có những lo ngại rằng lãi suất có thể cần phải giảm, hoặc Ngân hàng Dự trữ sẽ bắt đầu di chuyển theo cách tích cực hơn. Cả hai kịch bản sẽ tạo ra rủi ro nhược điểm.

Tuy nhiên, nếu giá tiếp tục tăng, sẽ có tác động lớn đến ngân sách do sức mạnh của nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ. Điều đó có nghĩa là nhu cầu tăng và khả năng đáp ứng nhu cầu đó tăng lên. Điều này cũng có nghĩa là giá trị của tiền tệ đã tiếp tục tăng.

Điều này làm tăng giá trị tài sản của ngân hàng trung ương và giảm nguy cơ chia tách tiền tệ. Một trong những yếu tố sợ hãi lớn nhất là khả năng RBA đặt mức lãi suất quá thấp, khiến đồng tiền giảm giá.

Vì vậy, những rủi ro là gì? Xét về tổn thất đối với một giao dịch, tác động của tiền tệ tăng lên rất khiêm tốn. Tuy nhiên, có thể mất lãi nếu RBA quyết định cắt giảm lãi suất, khiến tiền tệ tăng giá.

Một số rủi ro vẫn còn. Có thể có một sự thay đổi lớn trong chính sách với Ngân hàng Dự trữ. Chúng tôi đã thấy điều đó xảy ra trước đây, vì vậy chúng tôi biết rằng điều đó là có thể.

Hơn nữa, nền kinh tế vẫn ở một điểm yếu, đặc biệt là về việc làm và tài khoản thị trường tiền tệ. Mong đợi một số mối quan tâm về tiền tệ trong vài tháng tới. Đây là những rủi ro, nhưng chúng cũng có thể quản lý được.

Đồng tiền tiếp tục có vẻ mạnh mẽ. Nó vẫn ở một vị trí bấp bênh, nhưng một trong đó sẽ có lợi cho RBA khi tình hình phát triển. Nền kinh tế đang bắt đầu tự thiết lập lại, và điều này sẽ khiến thị trường có cơ hội lớn hơn để tận hưởng lợi nhuận.